Thương hiệu Honda – Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử ra đời đầy thú vị của Honda ô tô

Honda ô tô là một thương hiệu ô tô không xa lạ tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên chắc hẳn chưa nhiều người biết về rõ về lịch sử ra đời và các giai đoạn phát triển của hãng xe danh tiếng đến từ xứ xở Hoa Anh Đào này. Vậy thì nếu bạn có hứng thú với Honda ô tô, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

  1. Những năm đầu thành lập

Honda là thương hiệu được sáng lập bởi Ngài Soichiro Honda. Ông bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ năm 1937 với sự hỗ trợ vốn từ một người bạn thân thiết – Ngài Kato Shichiro. Thời kỳ đầu công ty này chuyên sản xuất vòng piston cho Toyota. Sau những biến động kinh hoàng năm 1945 do chiến tranh thế giới thứ 2 tại Nhật, hãng Honda đã có một bước chuyển mình mới. Đánh đấu bằng việc tung ra thị trường một chiếc xe đạp có động cơ.

Tiếp đến từ những năm 1949, công ty chủ yếu tập trung vào sản xuất xe máy dân dụng. Và khoảng 15 năm sau đó hãng đã vươn lên trở thành một trong những hãng xe máy lớn nhất thế giới.  Và đến nay người dân Nam bộ vẫn có thói quen gọi là “Xe Hon Đa” – “Hon Đa” thay vì gọi là “xe máy”.

  1. Sự ra đời của những chiếc ô tô Honda đầu tiên

Thành công trong lĩnh vực sản xuất xe máy nhưng Honda chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng và không ngừng phát triển. Mẫu xe ô tô đầu tiên mang thương hiệu Honda được tung ra thị trường là chiếc T360 – đây là một dạng xe tải nhỏ với một động cơ xe máy và ổ đĩa xích đơn vị.

t360

Và liên tiếp sau đó là chiếc xe thể thao S500 sử dụng một động cơ xe máy chuyên dụng của hãng và nhiều dòng xe mới khác.

honda-s500

Năm 1973, những chiếc ô tô đầu tiên của Honda được bán sang Mỹ – Đó chính là chiếc Civic. Dòng xe tiết kiệm nhiên liệu ấy của Nhật đã nhanh chóng chiếm được thị phần tại các thị trường lớn của Hoa kỳ như Denton, Frisco, và Lewisville… bởi lúc đó người dân Mỹ đang rơi vào cuộc khủng khoảng năng lượng với giá xăng dầu tăng vọt. Và vào năm1974, Oto Honda Civic được công nhận là chiếc xe đầu tiên đạt được các tiêu chuẩn của Đạo luật không khí sạch EPA mới mà không cần đến một bộ chuyển đổi xúc tác.

Honda-Civic-1973

Năm 1979 cũng là một dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển của Ô tô Honda bởi trong chính năm này họ đã trở thành nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên được xây dựng cơ sở sản xuất ngay tại nước Mỹ. Và tiếp theo sau đó là trên đường phố của Frisco và Lewisville …đâu đâu người ta cũng tìm thấy những chiếc xe mang thương hiệu Honda. Thị phần của hãng không ngừng được mở rộng tại Mỹ, Nhật cũng như các nước khác trên thế giới.

Đến năm 1986, Honda đã khiến các hãng xe nội địa nước Mỹ phải “nóng mặt” khi cho ra thị trường dòng xe Acura sang trọng, đẳng cấp và được phân phối tại 60 đại lý khác nhau trên khắp nước Mỹ . Năm 1988, Honda ô tô Accord xuất sắc trở thành chiếc ô tô bán chạy nhất nước Mỹ trong năm.

ACURA-Legen- 1986

Vẫn là tinh thần tuyệt vời của người Nhật: Không nghỉ ngơi trên ánh hào quang, năm 1990 Honda giới thiệu đến thị trường chiếc xe Acura NSX. Đây là chiếc xe đầu tiên được trang bị các Timing biến và Lift Electronic Control (VTEC) trong động cơ. Cùng với đó thì dòng sẽ Honda Civic cũng không ngừng hoàn thiện trở thành chiếc xe đầu tiên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn California Low-Emission Vehicle.

Honda-NSX-1990-2002

  1. Những ý tưởng táo bạo trong thế kỷ mới

Đặc biệt năm 2001 chiếc ô tô Honda Civic Coupe được công nhận là chiếc an toàn nhất trên các nẻo đường Denton dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá khắt khe.Honda_Civic_Coupe_2001 Năm 2002 là sự ra đời của chiếc xe Civic Hybrid một sản phẩm được kết hợp giữa xe chạy khí / xe điện mà hiệu suất vẫn đạt tới 70 mpg. Và một hướng đi mới được mở ra khi cũng trong năm này chiếc FCX  được EPA chứng nhận là chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu đầu tiên.

2002_honda_civic_hybrid

Đến nay ngày công nghiệp sản xuất ô tô đã tiến đến việc ứng dụng các công nghệ để những chiếc xe an toàn nhất khi lưu thông trên đường như khả năng tự động giữ khoảng cách tổi tiểu giữa 2 xe, tự động lái theo lịch trình khi đưa điểm kết thúc chuyến đi…Và hãng Ô tô cũng đã nhanh chóng đón đầu với kiểu mẫu ô tô tự lái được phát triển theo nguyên mẫu là chiếc Acura RLX  – chiếc xe thế hệ mới được tích hợp radar, một camera stereo và một laser để có thể tự phát hiện ra những vật cản xung quanh. Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy: chiếc xe trong tương lại của hãng có thể tự di chuyển vào làn đường cao tốc, tăng giảm tốc độ hay có thể tự động phanh để để đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe khác khi di chuyển.

2018 acura rlx

Rất có thể trong tương lai, cùng với dòng xe sạc điện, xe công nghệ tự lái sẽ là thế hệ tiếp theo mà Honda sẽ đưa đến thị trường. Hãy cùng chờ đón nhé và đừng quên đến với chúng tôi để sở hữu những chiếc xe mới, hiện đại, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất của Honda nhé!

 


Back to top
090 339 5559